ฟ้อนโจ้ข้าว
“ฟ้อนโจ้ข้าว”
เป็นผลงานสร้างสรรค์ของวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ ประจำปี ๒๕๕๓
จากแนวคิดของพ่อครูคำ กาไวย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดงพื้นบ้าน-ช่างฟ้อน พ.ศ.๒๕๓๕
ที่ต้องการนำเสนอขั้นตอนหลังการเก็บเกี่ยวของชาวนาในภาคเหนือ
“การโจ้ข้าว” เป็นภาษาที่ชาวบ้านแถบอำเภอหางดง
จังหวัดเชียงใหม่ ใช้เรียกวิธีการคัดข้าวลีบออกจากข้าวที่มีเมล็ดสมบูรณ์ สถานที่ที่ใช้เป็นลานเรียบกว้างบนผืนมา
เรียกว่า “ต๋าราง” โดยใช้เครื่องมือพื้นบ้านที่สำคัญ ๒ ชนิด คือ ใช้ “ว่าง” ซึ่งมีลักษณะคล้ายกระบุงแต่ปากกว้างผายออกมากกว่า
ตักข้าวที่มีทั้งเมล็ดสมบูรณ์และเมล็ดลีบรวมกัน โยนหรือ “โจ้ข้าว ขึ้นไปบนอากาศ แล้วให้ชาวนาคนอื่นๆ ใช้ “ก๋า” ทำการ “พัด”
หรือ “วี”
เมล็ดข้าวลีบให้กระจายออกมาจากเมล็ดข้าวที่สมบูรณ์
“เพลงโจ้ข้าว”
ประพันธ์ขึ้นใหม่โดย นายรักเกียรติ ปัญญายศ ครูสอนดนตรีพื้นเมือง วิทยาลัย นาฏศิลปเชียงใหม่ วงดนตรีที่ใช้บรรเลงประกอบ ใช้วงซึง-สะล้อ ผสมกับวงปี่จุม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น